Lắp đặt camera giám sát xe khách – Lợi ích và tính năng

Việc lắp đặt camera giám sát xe khách ngày càng trở nên phổ biến, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp vận tải và hành khách. Bài viết này Adsun sẽ giới thiệu chi tiết về lợi ích của camera giám sát NĐ10, các tính năng nổi bật của thiết bị giám sát hành trình Adsun dành riêng cho xe khách, cũng như trả lời một số thắc mắc thường gặp về camera hợp chuẩn NĐ10 cho xe khách.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống camera giám sát xe khách

Việc lắp đặt camera giám sát cho xe khách mang lại nhiều lợi ích cho cả hãng vận tải và hành khách:

 • Đảm bảo an toàn giao thông: Camera giúp ghi lại hành trình di chuyển, hành vi lái xe, tốc độ… của tài xế. Điều này sẽ khiến tài xế chấp hành tốt hơn các quy định về an toàn giao thông, hạn chế vi phạm như chạy quá tốc độ, dừng đón trả khách sai quy định.
 • Bảo vệ hành khách: Video giám sát cho phép kiểm tra lại hành vi, ngôn ngữ ứng xử của tài xế với hành khách. Điều này giúp bảo vệ hành khách tránh những phiền toái không đáng có.
 • Giải quyết tranh chấp: Khi xảy ra sự cố tai nạn, mâu thuẫn giữa tài xế và hành khách, camera sẽ cung cấp bằng chứng hình ảnh giúp làm rõ trách nhiệm của các bên.
 • Quản lý hoạt động xe: Hãng xe có thể giám sát chặt chẽ hoạt động của tài xế, xe thông qua hệ thống camera. Việc này giúp phát hiện và ngăn chặn các vi phạm, tiêu cực của tài xế.

Nhìn chung, camera xe khách mang lại sự an tâm, yên tâm cho cả hãng vận tải và hành khách. Việc lắp đặt camera là xu hướng tất yếu để nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng.

lap dat thiet bi hanh trinh cho xe khach

Thiết bị camera giám sát hành trình cho xe khách

Thiết bị camera giám sát hành trình cho xe khách là thiết bị được lắp đặt trên xe khách nhằm mục đích ghi lại hình ảnh, âm thanh trong suốt quá trình xe di chuyển. Thiết bị này có thể được sử dụng để giám sát hành trình của xe, đảm bảo an toàn cho hành khách và tài xế, đồng thời cung cấp bằng chứng trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc vi phạm giao thông.

Cấu tạo của thiết bị camera giám sát hành trình cho xe khách

Thiết bị camera giám sát hành trình cho xe khách thường bao gồm các thành phần sau:

 • Camera: Camera là thành phần chính của thiết bị, có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh trong suốt quá trình xe di chuyển. Camera thường được lắp đặt ở phía trước và phía sau xe, một số loại camera còn có thể lắp đặt ở bên trong xe để giám sát hành vi của lái xe và hành khách.
 • Màn hình: Màn hình được sử dụng để hiển thị hình ảnh ghi lại từ camera. Màn hình thường được lắp đặt ở vị trí thuận tiện cho tài xế quan sát.
 • Ổ cứng: Ổ cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu ghi lại từ camera. Ổ cứng có dung lượng càng lớn thì thời gian lưu trữ dữ liệu càng lâu.
 • Thiết bị định vị: Thiết bị định vị được sử dụng để xác định vị trí của xe. Thiết bị định vị thường được tích hợp sẵn trong camera giám sát hành trình.
 • Thiết bị ghi hình: Thiết bị ghi hình có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh và âm thanh từ camera.
thiet bi camera giam sat hanh trinh cho xe khach
TMS-CAM4-NĐ10 được adsun nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu lắp đặt cho xe khách

Tham khảo: Camera nghị định 10 Adsun model TMS-CAM4-NĐ10

Những tính năng của thiết bị camera giám sát cho xe khách

Thiết bị camera giám sát hành trình cho xe khách thường có các tính năng sau:

 • Ghi hình: Thiết bị có thể ghi hình trong suốt quá trình xe di chuyển.
 • Ghi âm: Thiết bị có thể ghi âm thanh trong suốt quá trình xe di chuyển.
 • Định vị: Thiết bị có thể xác định vị trí của xe.
 • Cảnh báo vượt quá tốc độ: Thiết bị có thể cảnh báo khi xe vượt quá tốc độ cho phép.
 • Tự động tắt mở camera: Thiết bị có thể tự động tắt mở camera theo thời gian hoặc theo tín hiệu từ tài xế.

Nhìn chung, camera giám sát hành trình là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các hãng xe khách muốn lắp đặt hệ thống giám sát chất lượng cao. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ yêu cầu nghiêm ngặt của ngành vận tải hành khách.

tinh nang khi lap camera giam sat hanh trinh xe khach
Thiết bị camera TMS-CAM4-NĐ10 có có ghi hình trong thời gian hoạt động

Một số câu hỏi thường gặp về camera hợp chuẩn NĐ10 cho xe khách

Chính phủ ban hành Nghị định 47/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó, yêu cầu xe kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp thiết bị giám sát hành trình có camera. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về vấn đề này:

Câu 1: Tại sao camera xe khách phải đạt chuẩn NĐ10?

Việc áp dụng chuẩn NĐ10 nhằm đảm bảo camera xe khách đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật về chất lượng hình ảnh, bền bỉ trong môi trường rung động của xe khách, có khả năng lưu trữ và cung cấp dữ liệu khi cần thiết.

Câu 2: Những tiêu chí nào để camera đạt chuẩn NĐ10?

Theo khoản 5 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP, camera được lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Ghi, lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP ;
 • Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất; 

Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền;

 • Thực hiện duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh liên tục, không làm gián đoạn theo quy định;
 • Cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), ngành giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải) để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật;
 • Tuân thủ quy định về an toàn thông tin đối với các thông tin dữ liệu của hành khách theo quy định pháp luật.

Câu 3: Camera Adsun có đạt chuẩn NĐ10 cho xe khách không?

Các sản phẩm camera của Adsun như TMS-CAM-NĐ10, TMS-CAM2-NĐ10, TMS-CAM4-NĐ10 hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn NĐ10. Do đó, các camera Adsun hiện là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các hãng xe khách cần trang bị hệ thống giám sát chất lượng cao theo đúng quy định.

Câu 4: Phạt như thế nào nếu xe khách không lắp camera theo chuẩn NĐ10?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ quy định các loại xe tải kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp đặt định vị xe. Cùng với đó định vị phải hoạt động và có chất lượng đạt tiêu chuẩn đưa ra. Nếu không thực hiện hoặc thiết bị định vị không đạt tiêu chuẩn thì sẽ bị xử phạt đúng theo quy định. Mức xử phạt lên tới 2 triệu đồng và tài xế lái xe có thể bị tước giấy phép lái xe.

Ngoài ra, bên điều khiển xe ôtô từ 9 chỗ, xe đầu kéo, xe container không lắp giám sát hành trình kèm camera theo Nghị định 10, hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng; cá nhân kinh doanh vận tải bị phạt 5-6 triệu và buộc phải lắp camera hành trình.

Với đơn vị kinh doanh vận tải là tổ chức thì phải nộp phạt 10-12 triệu đồng, bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình.

Trên đây là một số chia sẻ về lợi ích, tính năng camera giám sát của Adsun dành cho xe khách và các vấn đề liên quan đến quy định camera đạt chuẩn NĐ10. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các hãng xe khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *