Camera nghị định 10 hợp chuẩn là như thế nào?

Nghị định 10 của Chính phủ ra đời yêu cầu các cơ sở kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa phải lắp đặt camera nghị định 10 hợp chuẩn trước ngày 01/07/2021. Hãy cùng Adsun tìm hiểu những thông tin xoay quay thiết bị này để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang chấp hành đúng quy định của Nhà nước và không bị phạt khi quyết định được thi hành trên toàn quốc.

Quy định camera nghị định 10 hợp chuẩn trên các phương tiện giao thông

Đối với xe khách

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera nghị định 10 đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

 1. a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
 2. b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.
camera nghị định 10 hợp chuẩn xe khách
Dữ liệu và hình ảnh trên xe khách phải được cung cấp cho cơ quan chức năng một cách minh bạch

Đối với xe container, xe đầu kéo

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo tối thiểu:

 • 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
 • 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.   
camera nghị định 10 hợp chuẩn trên xe tải
Xe công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đúng chuẩn khi tham gia giao thông

Camera nghị định 10 hợp chuẩn cần đáp ứng được những tính năng nào?

Để giúp chủ doanh nghiệp vận tải hiểu rõ về một camera đáp ứng nghị định 10. Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định rõ camera giám sát: 

 • Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá. 
 • Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video tại camera đồng thời đảm bảo an toàn dữ liệu khi mất nguồn điện. Trong suốt thời gian lưu trữ video không được thay đổi, xóa theo quy định không được thay đổi.
 • Định dạng của video phải theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (toạ độ), thời gian. 
 • Video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm). 
 • Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640×480 pixel.

Vậy để đáp ứng được những yêu cầu của Nghị định 10, một chiếc camera hợp chuẩn nghị định 10 phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đã nêu ở trên. 

Lắp đặt camera nghị định 10 trên xe khách, xe đầu kéo và container như thế nào là đúng ?

Về vị trí và cách lắp camera nghị định 10 trên xe, Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Bộ GTVT nêu rõ chủ phương tiện tự quyết định vị trí và số lượng camera lắp trên xe. Tuy nhiên camera phải đảm bảo quan sát được 3 vị trí cơ bản là khoang hành khách, vị trí tài xế và các cửa lên xuống (đối với xe chở khách từ 9 chỗ) và quan sát được vị trí lái xe (đối với xe công ten nơ và xe đầu kéo).

camera nghị định 10 hợp chuẩn nhà nước
Vị trí lắp đặt camera đảm bảo quan sát được những chỗ cần thiết theo quy định

Tuy đã có yêu cầu rõ ràng về vị trí cần quan sát, nhưng chủ phương tiện không nên tự ý mua camera trôi nổi trên thị trường về lắp đặt. Phương án này vừa không đúng với yêu cầu camera phải có nhãn hàng hóa đã nêu rõ ở Nghị định 10. Vừa đi kèm với nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một đơn vị uy tín cung cấp trọn gói cả sản phẩm và tư vấn lắp đặt đúng chuẩn theo quy định hiện hành để tránh tiền mất tật mang.

Adsun đơn vị cung cấp camera nghị định 10 hợp chuẩn uy tín

Tìm kiếm một đơn vị cung cấp camera giám sát nghị định 10 chất lượng luôn là mong muốn của chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải. 

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết Adsun đã cho ra đời sản phẩm camera nghị định 10 TMS-CAM-NĐ10. Sản phẩm đã được giấy chứng nhận thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn do Bộ giao thông vận tải cấp. Bảo đảm đáp ứng đầy đủ đã đáp ứng đủ các điều kiện, quy chuẩn của Nghị định 10.

chứng nhận camera hành trình nghị định 10
camera hợp chuẩn nghị định 10

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm uy tín, đáp ứng đúng các tính năng cần thiết theo quy định của nhà nước. Adsun tự hào mang đến nhiều giải pháp công nghệ vượt trội khi cung cấp thêm những tính năng độc quyền như: 

 • Giám sát xem livestream từ xa với độ trễ cực thấp
 • Thông tin được bảo mật, tốc độ truy xuất nhanh nhờ hệ thống máy chủ ở Việt Nam
 • Làm chủ công nghệ, cập nhật phần mềm theo thời gian cho phù hợp với quy định của luật hiện hành
 • Kết nối với nhiều loại cảm biến: nhiên liệu, nhiệt độ, đóng/mở cửa, đồng hồ taxi… nâng cao hiệu suất quản lý 

Với hệ thống đại lý rộng khắp, trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp có thể yên tâm rằng dù ở bất cứ đâu bạn đều có thể nhận được sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp tại Adsun. 

Thông qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin mới nhất về camera nghị định 10 hợp chuẩn. Nếu quý khách quan tâm, vui lòng để lại thêm lời nhắn hoặc liên hệ tổng đài 1900 545456, các nhân viên của Adsun sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *