Cách Định Vị Xe Tải Đơn Giản Và Hướng Dẫn Cài Đặt

Hiện nay, việc định vị cho xe tải được coi là tất yếu đối với đại đa số xe tải chở hàng khi mà bộ GTVT đã đưa ra những quy định cụ thể, yêu cầu các tài xế thực hiện nghiêm túc việc lắp thiết bị định vị cho xe. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều chủ doanh nghiệp vận tải cũng chưa hiểu rõ về cách định vị xe tải, cũng như việc chọn mua hệ thống giám sát hành trình xe tải cho hợp chuẩn và cách cài đặt, sử dụng thật hiệu quả.

Vì vậy, đây sẽ là bài hướng dẫn chi tiết về cách định vị xe tải chi tiết, đơn giản nhất để doanh nghiệp vận tải có thể. Đảm bảo tuân thủ đúng quy định của điều luật mà bộ Giao thông đưa ra.

Định vị xe tải là gì? Hệ thống định vị xe tải hoạt động như thế nào?

Định vị xe tải hay còn gọi là giám sát hành trình xe tải, là một bộ thiết bị được gắn trên xe tải, có nhiệm vụ thu thập mọi thông tin dữ liệu về phương tiện đó như hành trình di chuyển, tốc độ, điểm dừng đỗ hay vị trí hiện tại của xe, sau đó gửi dữ liệu vào máy chủ thông qua sóng vệ tinh và được cập nhật chi tiết thông qua điện thoại, máy tính của người giám sát.

 

Nguyên lí hoạt động của thiết bị giám sát hành trình xe ô tô

Các thiết bị giám sát hành trình xe tải hiện nay còn được gọi với cái tên khác là hộp đen, hoạt động trên nguyên tắc kết nối máy chủ chuyên dụng, được quản lý trực tuyến bằng cách ứng dụng, phần mềm công nghệ kỹ thuật tiên tiến như bản đồ kĩ thuật số, công nghệ GPS và truyền dữ liệu không dây qua mạng điện thoại.

Định Vị Xe Tải
Thân máy thiết bị giám sát hành trình 4G model: TMS-4G của adsun gắn trên xe tải để định vị vị trí xe và truyền dữ liệu hành trình

Và để có thể sử dụng và theo dõi được thiết bị định vị này. Thì người dùng cần cài đặt ứng dụng chuyên biệt hoặc vào website có liên kết với máy chủ qua sóng truyền phát từ thiết bị hộp đen trên ô tô. Sau đó đăng nhập định vị xe tải để sử dụng một cách đơn giản và dễ dàng.

Nhìn chung thì một thiết bị định vị xe tải, cơ bản sẽ có những chức năng chính như sau:

 • Sử dụng hệ thống GPS toàn cầu để xác định được vị trí của xe
 • Theo dõi tốc độ xe và cảnh báo trực tiếp cho tài xế khi vi phạm
 • Quản lý tình trạng của xe cũng như tình hình dừng đỗ,…
 • Kết nối vệ tinh 24/24, có thể cập nhật thông tin xe mỗi 10s/ lần.
 • Lưu trữ mọi thông tin về vị trí, hành trình, tốc độ,… Để trích xuất cho các cơ quan chức năng. Các thiết bị không có chức năng này sẽ được coi như không đạt chuẩn quy định và bị phạt

Tại sao cần giám sát hành trình xe tải

Việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình xe tải vô cùng tiện ích. Bởi chúng không chỉ giúp kiểm tra được các thông tin của xe. Mà còn có khả năng chống trộm cắp, mất xe trong quá trình vận tải

Nhờ vào khả năng có thể giúp chủ xe theo dõi và giám sát được các phương tiện của mình một cách thuận tiện và hiệu quả nhất. Thì việc gắn lắp thiết bị định bị xe tải hiện nay ngày càng trở nên phổ biến và thịnh hành.

Định Vị Xe Tải

Đặc biệt, theo những quy định mới hiện hành. Thì thiết bị định vị được coi là bắt buộc đối với các loại xe kinh doanh, đặc biệt các loại xe tải từ 1 tấn đến xe tải 8 tấn chuyên chở hàng hóa đa số đã có gắn thiết bị camera giám sát hành trình

Quy định gắn định vị xe tải

Trước hết, để có thể sử dụng thiết bị giám sát hành trình xe tải một cách phù hợp và đúng nhất. Thì bất cứ tài xế nào cũng cần nắm rõ về những quy định gắn định vị xe tải như sau:

 

Định Vị Xe Tải
Xe tải của khách hàng đang chờ nhân viên adsun đến lắp thiết bị GSHT để đi đăng kiểm

 

Theo đúng quy định của Bộ GTVT đã ban hành và sửa đổi. Thì từ ngày 1/7/2018 yêu cầu những loại xe tải kinh doanh vận chuyển hàng hóa có thu phí. Kể cả đối với kinh doanh hộ cá thể và kinh doanh doanh nghiệp có tải trọng dưới 3.5 tấn.

Cụ thể theo điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định:

“1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa. Phải gắn thiết bị định vị xe tải. Thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

2. Thiết bị giám sát hành trình của xe phải bảo đảm tối thiểu các yêu cầu sau đây:

a/ Lưu giữ và truyền dẫn các thông tin theo quy định của Bộ GTVT

b/ Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh dianh vận tải và cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra khi có yêu cầu”

Cách lắp định vị xe tải

Thông thường khi mua thiết bị định vị, các nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn lắp đặt cụ thể hoặc hỗ trợ dịch lắp đặt tận nơi.

 

Thiết bị GSHT đã được lắp đặt trên xe

 

Để đảm bảo an toàn cao nhất cho người và tài sản, bạn không nên tự ý lắp định vị trên xe. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn biết quy trình gắn lắp thiết bị, thì sau đây sẽ là những bước tiến hành:

 • Lựa chọn nơi đặt thiết bị trên xe.
 • Kết nối dây nguồn với thiết bị, nếu thiết bị dùng pin thì nên lắp pin vào.
 • Tiến hành lắp thẻ Sim vào thiết bị định vị để thiết bị có thể gửi và nhận được dữ lieu
 • Sử dụng phần mềm định vị xe tải trên điện thoại, máy tính,… Tại đây các phần mềm khác sẽ phụ thuộc vào hệ thống của nhà sản xuất. Vì thế, tài xế nên tìm hiểu kỹ về loại định vị và ứng dụng định vị cần thiết

Nếu như bạn chưa biết cách đăng nhập định vị xe tải thì hãy tham khảo chi tiết ở phần sau để biết được cách sử dụng chính xác và cụ thể nhất, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Bộ GTVT.

Cách đăng nhập định vị xe tải

Khi đã lắp đặt xong thiết bị định vị trên xe tải. Thì để có thể theo dõi và sử dụng được chúng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Các tài xế sẽ cần tiến hành đăng nhập ứng dụng giám sát tương ứng (user, password do công ty định vị cung cấp là có thể sử dụng được phần mềm).

Giao diện đăng nhập để theo dõi định vị xe trên máy tính và phần mềm điện thoại của adsun

 

Do đó, ngay sau đây sẽ là hướng dẫn cách đăng nhập định vị xe tải đơn giản và chính xác nhất. Phù hợp và đúng với mọi thiết bị định vị cơ bản

 • Tải ứng dụng định vị xe tải về điện thoại hoặc truy cập vào đường link website muốn đăng nhập trên máy tính, laptop,…
 • Nhập thông tin gồm tên đăng nhập và mật khẩu đã được cung cấp.  Lưu ý nếu như là thiết bị cá nhân thì bạn có thể click vào ô Lưu thông tin đăng nhập. Để lần truy cập tiếp theo sẽ không phải nhập những thông tin này nữa. Hãy chắc chắn rằng điện thoại hoặc máy tính của bạn đã được bảo mật tốt.
 • Sau khi đăng nhập ứng dụng định vị xe thành công. Bạn có thể xem thông tin vị trí, hành trình xe để xác nhận chính xác một lần nữa đúng thiết bị định vị trên xe mình.
Theo dõi, quản lý các phương tiện dễ dàng qua app ADSUN GPS

 

Và để sử dụng thành thạo phần mềm này. Bạn hãy thoải mái trải nghiệm các tính năng quản lý giám sát, thống kê báo cáo. Mà không sợ tác động thay đổi phần mềm. Hay ảnh hưởng tới các hoạt động của thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *