TMS-CAM-NĐ10 SỚM ĐẠT TIÊU CHUẨN TCVN 13396:2021 CỦA TỔNG CỤC ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

Bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình trên xe ô tô, theo thời hạn trước ngày 31/12/2021 cho các phương tiện vận tải như xe container, xe đầu kéo và xe khách từ 9 chỗ, là quy định được ban hành tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Trước quy định này, nhiều doanh nghiệp vận tải đã và đang gấp rút mua camera giám sát hành trình trên xe ô tô cho phù hợp.

Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều băn khoăn trong việc lựa chọn các loại thiết bị camera giám sát hành trình trên xe ô tô đang có trong thị trường, làm sao chọn mua được loại sản phẩm phù hợp để được pháp luật chấp nhận và không lãng phí đang là mối quan tâm to lớn.

Để gỡ vướng cho doanh nghiệp vận tải, Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021 về camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ban hành, giúp doanh nghiệp chọn được trang bị đạt chuẩn để lắp đặt.

Thế nào là sản phẩm camera hành trình chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 13396:2021?

Vào ngày 4/11/2021, Bộ KHCN đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13396:2021 về camera giám sát hành trình trên xe kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (viết tắt là Nghị định 10). TCVN 13396:2021  quy định cụ thể về đặc tính kỹ thuật thiết bị, dữ liệu hình ảnh và hành trình, các dữ liệu kết hợp, thời gian lưu trữ và quy định về thử nghiệm, đánh giá thiết bị.

 

TCVN 13396:2021
Logo của Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Việt Nam

Theo đó, sản phẩm camera giám sát giám sát hành trình tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 13396:2021 là một thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô có công nghệ 4G trở lên, được gắn với các mắt thu camera, phù hợp với Nghị định 10 và các văn bản thông tư hướng dẫn có liên quan.

Theo nhiều nguồn khảo sát, hiện nay camera Nghị định 10 đang có 2 xu hướng: Rời rạc và tích hợp.

Camera Nghị định 10  theo xu hướng rời rạc phải sử dụng đến 2 thiết bị trên xe, gồm 1 thiết bị camera rời và 1 thiết bị giám sát hành trình. Nếu xe dùng 2 thiết bị tách rời sẽ gây tiêu tốn gấp đôi lượng điện ở ắc quy so với dạng tích hợp, cũng như 2 thiết bị tách rời phải dùng tới 2 SIM nên chi phí duy trì lâu dài rất tốn kém,…

Sắp tới đây Bộ Thông tin và truyền thông dự kiến cắt phát sóng 2G từ ngày 01/2022. Khi đó các doanh nghiệp lắp hai thiết bị rời rạc một lần nữa phải mất chi phí nâng cấp thiết bị GSHT lên công nghệ 4G.

Mục đích của Quy chuẩn quốc gia TCVN13396:2021 là hướng đến việc tích hợp giữa camera Nghị định 10 với thiết bị giám sát hành trình 4G theo QCVN 31:2014/BGTVT, các doanh nghiệp chỉ sử dụng một thiết bị duy nhất trên xe, chỉ sử dụng 1 sim 4G duy nhất sẽ là lợi thế khi Bộ TT&TT cắt phát sóng 2G thì không phải mất chi phí nâng cấp thiết bị 2G, dữ liệu đồng nhất giữa GSHT và camera nghị định 10.

 

TCVN 13396:2021
TMS-CAM-NĐ10 là sản phẩm tích hợp đầu ghi camera và giám sát hành trình 4G, giúp tiết kiệm năng lượng điện acquy trên xe, kết nối an toàn điện với nguồn điện trên xe và tối ưu chi phí duy trì đường truyền mạng do chỉ dùng sử dụng 1 sim 4G.

Ông Trần Quang Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ GTVT) cho biết:

 

“Nghị định 10 chưa bắt buộc thiết bị phải theo tiêu chuẩn hay quy chuẩn nào, chỉ có yêu cầu các tiêu chí đầu ra hình ảnh và truyền dữ liệu. Do vậy, doanh nghiệp vận tải lắp thiết bị camera đáp ứng tính năng của thiết bị quy định tại Nghị định 10 và Thông tư 12 vẫn có thể đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, Tiêu chuẩn camera giám sát hành trình giúp người sử dụng không mất thời gian đọc hiểu một số văn bản pháp luật vốn có nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp, mà chỉ cần lựa chọn sản phẩm được cấp chứng nhận đạt chuẩn. TCVN 13396:2021 đáp ứng được tính năng theo yêu cầu của Nghị định 10 và các thông tư, vừa đảm bảo minh bạch. Doanh nghiệp yên tâm sản xuất thiết bị, giúp cho người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Doanh nghiệp vận tải và nhà cung cấp thiết bị hợp tác trên cơ sở chất lượng được Tiêu chuẩn quy định.”

Lắp camera là chủ trương của Chính phủ sau hơn 3 năm dự thảo Nghị định 10, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội như: An toàn giao thông; an ninh trật tự trên xe; hậu kiểm khi xảy ra như ẩu đả, xâm hại, tai nạn, mất hành lý trên xe…

Vì thế, nhiều doanh nghiệp vận tải đã chủ động lắp camera trên xe để nâng cao chất lượng quản lý và chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp từ trước thời điểm Nghị định 10 ban hành.

 

Việc sử dụng camera giám sát hành trình sẽ giúp nâng cao ý thức người cầm lái, giảm thiểu hành vi chủ quan, mất tập trung mà dẫn đến tai nạn giao thông, cũng như là cơ sở pháp lý để giúp các cơ quan điều tra nguyên do dẫn đến tai nạn và giải quyết vấn đề một cách minh bạch, công bằng,  .

Về cung ứng sản phẩm, trước khi có Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021, các sản phẩm về camera giám sát hành trình trên xe ô tô trăm hoa đua nở, không biết loại thiết bị nào “đạt chuẩn”, chọn nhầm lại tiền mất tật mang.

Khi tiêu chuẩn TCVN 13396:2021 ban hành, nhiều nhà cung ứng buộc phải đổi mới công nghệ, vừa để đáp ứng các quy định, vừa phải cạnh tranh giá cả và chất lượng. Cũng nhờ đó, giá camera cạnh tranh với chất lượng phù hợp nên người tiêu dùng được hưởng lợi.

Ngày 23/11, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản nhắc nhở các đơn vị vận tải hoàn thành lắp đặt camera trước ngày 31/12/2021. Hiệp hội khuyến cáo các đơn vị vận tải cân nhắc lắp đặt thiết bị sử dụng công nghệ 4G trở lên, giá lắp đặt các thiết bị phần cứng công nghệ này này khoảng 4-5 triệu/xe.

Hiệp hội cũng thông báo đã có một số đơn vị đã sản xuất thành công thiết bị tích hợp cả camera và thiết bị giám sát hành trình công nghệ 4G và đang tiến hàng làm thủ tục Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021.

Một vài hội viên có thể có sản phẩm tích hợp đáp ứng được Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021 và đang đăng ký và làm thủ tục đo thử nghiệm, cấp chứng nhận. Một số doanh nghiệp không đủ năng lực sản xuất, buộc phải nhập khẩu, không chủ động được phần mềm và phần cứng.

Camera Nghị định 10 TMS-CAM-NĐ10 của adsun đạt tiêu chuẩn camera hành trình chuẩn Quốc gia TCVN 13396:2021 không?

Công ty Cổ phần điện tử Viễn thông Ánh Dương Adsun – Nhà sản xuất thiết bị giám sát hành trình, camera online, cảm biến nhiên liệu hàng đầu tại Việt Nam – với mong muốn tối ưu chi phí đầu tư trang thiết bị và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Nghị định 10 và Thông tư 12 cho doanh nghiệp vận tải, là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường trong việc đưa ra giải pháp tích hợp đa chức năng trong một sản phẩm, cũng như đón đầu trong việc sử dụng công nghệ định vị 4G, phù hợp với xu hướng cắt sóng 2G ở Việt Nam vào năm 2022, đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt sản phẩm mang tên TMS-CAM-NĐ10.

 

TCVN 13396:2021
Sản phẩm đầu ghi camera tích hợp giám sát hành trình 4G TMS-CAM-NĐ10, đáp ứng Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Sản phẩm đầu ghi camera tích hợp giám sát hành trình 4G TMS-CAM-NĐ10 do chính công ty Ánh Dương (Adsun) Việt Nam sản xuất cho thị trường trong nước và hoàn toàn tự chủ về công nghệ, có thể dễ dàng nâng cấp theo những thay đổi của Nghị định trong tương lai mà không phải thay thế thiết bị mới, cũng như bảo đảm tính an toàn, ổn địnhtính bảo mật, an ninh dữ liệu.

Thiết bị TMS-CAM-NĐ10, với chất lượng nổi trội và ưu việt, đã sớm đạt Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021 vào ngày 14/12/2021 và được chứng nhận hợp chuẩn Bộ GTVT và hợp quy Bộ TT&TT, đã và đang được rất nhiều các doanh nghiệp vận tải lớn nhỏ trên cả nước ưa thích tin dùng cho các loại phương tiện xe.

 

TCVN 13396:2021
Giấy chứng nhận TMS-CAM-NĐ10 là Sản phẩm Phù hợp Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam TCVN 13396:2021

Ngoài ra, cùng với chính sách đổi trả, bảo hành toàn quốc lên đến 18 tháng từ nhà sản xuất adsun, đội ngũ nhân viên kĩ thuật giỏi, dày dặn kinh nghiệm và hệ thống các đại lý phân phối trải dài trên cả nước, mau chóng giúp các khách hàng dễ dàng liên hệ lắp đặt miễn phí và hỗ trợ dịch vụ tận tâm ở khắp mọi nơi, sẽ mang đến sự tiện lợi và an tâm hoàn toàn cho các khách hàng khi đã tin dùng sản phẩm và dịch vụ của adsun.

One thought on “TMS-CAM-NĐ10 SỚM ĐẠT TIÊU CHUẨN TCVN 13396:2021 CỦA TỔNG CỤC ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

  1. Pingback: Lắp Camera Nghị Định 10 Cho Xe Đầu Kéo, Xe Công Ten Nơ - Công Ty Cổ Phần Điện tử Viễn thông Ánh Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *