Lắp đặt camera nghị định 10 theo quy định của nhà nước

Thời gian để thực hiện nghị định định 10/2020/NĐ-CP đang tới gần. Tuy nhiên rất nhiều chủ doanh nghiệp hay chủ xe cá nhân vẫn chưa hiểu rõ cách lắp đặt camera nghị định 10 như thế nào là hợp chuẩn. Vậy thì đừng lo lắng Adsun sẽ cùng bạn giải đáp hết thắc mắc về việc lắp đặt thiết bị này ngau trong bài viết dưới đây. 

Quy định về lắp đặt camera nghị định 10

Bên cạnh các yêu cầu về chất lượng hình ảnh, tốc độ chụp hình thì nghị định 10 cũng liệt kê rất rõ ràng về cách lắp đặt camera hành trình nghị định 10 trên xe khách, xe container và xe đầu kéo. Trong đó nêu rõ đơn vị kinh doanh vận tải có thể tự quyết định vị trí, số lượng camera nghị định 10 trên phương tiện vận tải thuộc sở hữu của mình. Nhưng bắt buộc phải đảm bảo quan sát được 3 vị trí quan trọng là: vị trí người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe. 

lắp đặt camera nghị định 10

Quy định lắp đặt camera nghị định 10 trên xe khách

Đảm bảo quan sát được toàn bộ quá trình làm việc của người lái xe

Vị trí đầu tiên, cực kỳ quan trọng đó là vị trí của người điều khiển phương tiện. Hình ảnh thu về từ mắt camera phải đảm bảo quan sát được hình ảnh khi người lái xe làm việc, hình ảnh phải đảm bảo nhìn thấy người lái xe từ thắt lưng trở lên và toàn bộ vô lăng điều khiển xe.

lắp đặt camera nghị định 10 vị trí tài xế
lắp đặt camera nghị định 10 vị trí tài xế

Vị trí lắp đặt camera tối ưu ở phía trước mặt người lái xe, nằm trong không gian đảm bảo góc α ≤ 60 độ. Tuỳ theo loại mắt camera, đơn vị lắp đặt có thể lắp ở vị trí phía trên đầu người lái xe (trong khoảng từ vô lăng đến đầu xe).

Đảm bảo quan sát được khoang hành khách trên xe

 – Vị trí lắp camera đảm bảo quan sát được tối thiểu toàn bộ không gian lối đi giữa của xe (1 hoặc 2 lối đi giữa tùy theo từng loại xe). 

– Vị trí lắp đặt camera tối ưu ở phía đầu xe như hình vẽ. Tuỳ theo loại mắt camera, đơn vị lắp đặt có thể lắp ở vị trí trên nóc xe phía đầu.

lắp đặt camera nghị định 10 đúng vị trí
lắp đặt camera nghị định 10 đúng vị trí

Đảm bảo quan sát được cửa lên xuống của xe 

Vị trí lắp đặt camera hợp quy theo nghị định 10 phải đảm bảo quan sát được việc đóng, mở xe, phải đảm bảo quan sát được tối thiểu 50% hình ảnh tại vị trí cửa xe.

Như vậy để đảm bảo đáp ứng được quy chuẩn của nghị định 10, chủ phương tiện có thể lựa chọn lắp 1 camera có thể quan sát 3 vị trí cùng lúc hoặc chọn phương án lắp 3 mắt camera để đảm bảo hình ảnh trực quan nhất có thể. 

Quy định lắp đặt trên xe container và xe đầu kéo

Với quy định trong Nghị định 10, vị trí bắt buộc giám sát – xe container và đầu kéo chỉ cần 2 vị trí: khu vực tài xế, cửa lên xuống. 

Đặc thù không gian bên trong của 2 loại xe này không rộng lắm nên chỉ cần dùng 1 mắt camera là có thể giám sát đầy đủ yêu cầu giám sát. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu giám sát thêm bên ngoài của chủ phương tiện mà có thể gắn thêm 1 mắt camera để thu được hình ảnh một cách hoàn hảo nhất.

hình ảnh khi lắp đặt camera nghị định 10
hình ảnh khi lắp đặt camera nghị định 10

Bên cạnh các vị trí cần xuất hiện trên hình ảnh truyền về như trên thì đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn sử dụng thiết bị ở vị trí dễ quan sát. Phải đảm bảo để người lái xe theo dõi, thông tin niêm yết gồm:

  • Số điện thoại, địa chỉ liên hệ đơn vị lắp đặt camera lắp trên xe
  • Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu
  • Thao tác kết nối camera với máy tính hoặc kết nối với thiết bị đọc dữ liệu.

Chủ doanh nghiệp cần lưu ý những điều trên để đảm bảo thiết kế và lắp đặt camera hành trình nghị định 10 mà mình đang sử dụng hoàn toàn đáp ứng được quy chuẩn đúng với yêu cầu của nghị định 10.

Lợi ích dành cho cộng đồng khi trên xe lắp camera Nghị định 10

Trong tình hình số lượng vụ tai nạn giao thông luôn có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Việc trang bị camera Nghị định 10 hợp chuẩn sẽ giúp các cơ quan quản lý theo dõi được tình hình thực tế khi tham gia giao thông của phương tiện. Qua đó, tình trạng lái xe mất tập trung gây tai nạn giao thông hay xe chở quá số người quy định sẽ được kiểm soát.

Bên cạnh đó nhờ có sự theo dõi sát sao này, người dân cũng tránh được việc bị nhồi nhét, chen lấn khi tham gia phương tiện giao thông như xe bus, xe khách. 

Đối với xe container và xe đầu kéo, tài xế sẽ điều khiển phương tiện đúng quy định, tránh được tình trạng gây mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của người dân.

Doanh nghiệp hưởng lợi từ việc lắp đặt camera Nghị định 10

Không chỉ cộng đồng mà chính doanh nghiệp vận tải cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi trang bị camera hợp chuẩn nghị định 10 cho phương tiện giao thông trong hệ thống. 

Giám sát từ xa để tài xế tập trung công việc hơn
Giám sát từ xa để tài xế tập trung công việc hơn

Thay vì luôn lo lắng vì khó nắm bắt được tình hình thực tế khi tham gia giao thông của tài xế và phương tiện. Thì giờ đây chủ doanh nghiệp dễ dàng giám sát doanh thu bằng cách đếm số lượng khách trên phương tiện. Đồng thời giám sát được tài xế của mình có tập trung lái xe hay đang sử dụng điện thoại, hút thuốc lá,…

Không những một mà thông qua hình ảnh thu được từ camera lắp trên xe, hàng chục hàng trăm xe sẽ được cập nhật hình ảnh nhanh chóng và rõ nét. Giúp chủ xe yên tâm về tài sản của doanh nghiệp,  lái xe điều khiển xe an toàn, có trách nhiệm hơn khi lưu thông trên đường. 

Bảo vệ sức khỏe của chính tài xế

Người lái xe cũng sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích lớn khi nghị định 10 được thực hiện rộng rãi trên toàn quốc. Với sự giám sát liên tục của cơ quan Nhà nước, camera Nghị định 10 sẽ ghi lại thời gian lái xe của tài xế. Không để tài xế chạy xe quá 10 tiếng một ngày, mà phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. 

Chính điều này sẽ giúp giữ gìn sức khỏe cho cánh lái xe, giúp họ tập trung tốt hơn trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Từ đó hạn chế rủi ro nguy hiểm và giảm thiểu tai nạn vì những nguyên nhân không đáng có.

Nhà cung cấp camera nghị định 10 tiêu chuẩn cao chất lượng

Giải pháp quản lý phương tiện hữu hiệu đến từ Adsun
Giải pháp quản lý phương tiện hữu hiệu đến từ Adsun

Để có thể đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp vận tải trong lộ trình chuyển đổi cho phù hợp với yêu cầu của nghị định 10. Công ty Adsun nghiên cứu, sản xuất và giới thiệu ra thị trường sản phẩm đáp ứng chính xác những yêu cầu khi lắp đặt của chính phủ. 

Bên cạnh  những công dụng chính là chụp – lưu trữ hình ảnh, video theo quy chuẩn của bộ giao thông. Adsun còn cung cấp nhiều giải pháp quản lý phương tiện đáng tin cậy và bảo mật tuyệt đối.

Đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề cao sẽ hỗ trợ tư vấn, lắp đặt camera nghị định 10 cho phù hợp với cấu tạo xe của bạn nhất, vừa đáp ứng đầy đủ quy chuẩn đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ của xe. 

Nếu quý khách quan tâm, vui lòng để lại thêm lời nhắn hoặc liên hệ tổng đài 1900 54 54 56, các nhân viên của Adsun sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *